Giò me xứ Nghệ – Đặc sản của miền quê Việt Nam

Nếu có một lần ghé thăm quê Bác thì bạn nhất định nếm thử món giò me xứ Nghệ. Đây là một món ăn được làm từ thịt me. Mặc dù chỉ là một món ăn dân dã, nhưng đây cũng là một đặc sản của vùng Nghệ An nói riêng và của miền quê Việt Nam nói chung. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu món ăn đặc biệt này ngay sau đây nhé!

Xuất xứ của giò me
Giò me xứ Nghệ có nguồn gốc từ vùng quê núi rừng Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn. Người ta thường ví “thịt me Nam Nghĩa , thịt dê Cầu Đòn”, nghe câu này chắc hẳn bạn đã biết thịt bê ở nới đây nổi tiếng đến như nào. Do địa thế đồi núi tự nhiên, me (bê) ở đây được chăn thả tự nhiên nên thịt có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng.
Loại thịt me được lựa chọn phải là me non, thớ thịt chắc, mềm và không có mỡ. Để được như vậy, me cần phải được chăn thả tự nhiên, được ăn các loại cỏ ngon và mềm nhất. Điều mà chỉ vùng núi rừng Nam Nghĩa với đồi núi trập trùng và nhiều loại cỏ đặc trưng mới tạo nên được.
Cách làm giò me xứ Nghệ truyền thống:
Món giò me xứ Nghệ có cách chế biến rất đặc biệt. Thịt me sau khi được chọn lựa kĩ càng thì được sơ chế qua thì được tách riêng phần bì rồi trộn cùng các loại gi vị như hạt tiêu, hạt nêm,…để tăng thêm hương vị. Còn phần bì sau khi được lọc thì xay thật nhuyễn rồi được cuộn lại cùng trứng và thịt bê theo công thức một lớp trứng, một lớp bì và một lớp thịt. Giò cuốn xong sẽ được hấp cách thủy khoảng 6 giờ để thịt me chín mềm, thấm quyện gia vị. Đây là một món ăn đặc biệt thơm ngon bổ dưỡng và nhất là không hề có chất bảo quản.

Với tiết trời se lạnh được thưởng thức một miếng giò béo ngậy cùng với cơm nóng thì còn điều gì tuyệt vời hơn nữa.
Địa chỉ: Số 7/ 88 Thịnh Quang, Tây Sơn, Hà Nội
Hotline: 093.6116.398
Email: giomehb@gmail.com
Facebook: fb.com/giomehaibe.vn
Website: www.giomehaibe.vn

0 nhận xét: