Giò bê là một món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng về hương vị thơm ngon của Nghệ An. Với cách làm giò bê Nghệ An đơn giản nên các bà nội trợ có thể tự chế biến món ăn này tại nhà.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Giò bê Nghệ An được làm từ thịt bê và những gia vị đặc biệt để làm tăng hương vị cho món ăn. Vì thế, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau:
– Thịt bê: bạn cần phải chọn mua phần thịt bê tươi non, phần thịt thăn nhiều nạc và không có mỡ.
– Thảo quả (nếu có)
– Bì bê
– Ớt tiêu
– Trứng gà
– Hạt nêm, bột ngọt
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì các mẹ hãy tiến hành sơ chế qua nguyên liệu để làm giò: Đầu tiên, với thịt bê sẽ mang rửa sạch rồi luộc sơ qua, khi luộc cần chú ý vớt bọt để cho nước được trong. Sau khi nước sôi thì vớt thịt ra, rửa sạch lại với nước để làm sạch thịt rồi tiến hành ướp thịt với các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn là: hạt nêm, bột ngọt và ớt tiêu. Nếu có thêm một chút thảo quả thì món ăn sẽ càng đậm vị hơn.
Với phần bì bê thì cần được rửa sạch và xay nhuyễn.
Với phần trứng: Bạn hãy đập trứng vào bát, khuấy đều rồi cho vào chảo nóng và tráng thật mỏng. Vì phần thịt đã được ướp gia vị rồi nên không cần cho thêm gia vị vào trứng nữa để tránh món ăn bị mặn.
Bước 3: Cuốn giò me
Cách làm giò bê Nghê An truyền thống là món giò phải được tạo nên từ 3 lớp nguyên liệu là trứng, bì bê xay nhuyễn và thịt bê. Giò được quấn bằng cách lấy tấm lá chuối tươi đã được rửa sạch, trải một lớp trứng mỏng đã được rán lên trên mặt lá, trải tiếp lớp bì bê đã được xay nhuyễn lên và cuối cùng là đặt thịt bê đã tẩm ướp gia vị vào trong. Xong xuôi thì cuộn lại (phải cuộn thật chặt tay), cố định cuốn giò bằng dây dứa rồi cho vào nồi hấp.
Bước 4: Hấp giò bê
Giò bê phải được hấp cách thủy khoảng 5 đến 6 giờ bằng lửa nhỏ để giò được chín mềm. Khi giò chín tới, bạn hãy lấy giò ra khỏi nồi, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông. Gói giò cần được để một ngày một đêm trong tủ lạnh mới có thể dùng được.
Khi ăn, giò có hương vị thơm ngọt đặc trưng của thịt bê, vị bùi béo của trứng và vị cay cay của hạt tiêu, thảo quả. Từng lát giò sẽ hồng đều từ trong ra ngoài.
Trên đây là cách làm giò bê Nghệ An đơn giản nhất tại nhà, các mẹ hãy vào bếp để chiêu đãi gia đình món ăn hấp dẫn này nhé.
Địa chỉ: Số 7/ 88 Thịnh Quang, Tây Sơn, Hà Nội
Hotline: 093.6116.398
Email: giomehb@gmail.com
Facebook: fb.com/giomehaibe.vn
Website: www.giomehaibe.vn
0 nhận xét: